Địa thế xây nhà nuôi chim yến

Yếu tố quyết định việc xây dựng nhà nuôi yến có thành công hay không

 

Đây là yếu tố cốt lõi và vô cùng quan trọng khi xây dựng nhà nuôi yến mà bạn nên quan tâm hàng đầu. Nhà nuôi chim yến cần mô phỏng giống nhất có thể nơi mà chim yến đã sống trong tự nhiên:

  • Vị trí xây nhà nuôi chim nên gần gũi với thiên nhiên, nhất là những không gian thoáng rộng.  
  • Nhà của chim yến nên xây dựng tại các vùng có chim yến sinh sống, gần nguồn thức ăn và dưới đường chim bay. 
  • Nhà nuôi chim yến phải xây ở nơi ít kẻ thù có hại như quạ, đại bàng, chim cắt,.. hay động vật thích ăn thịt chim.

 

Hình dáng và kích thước nhà nuôi chim yến

 

Việc xây dựng nhà nuôi yến thành công hay không cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều về hình dáng, kích thước của căn nhà. Hình dáng căn nhà phải được mô phỏng một cách tự nhiên, giống như một cái kho lớn, có thể là hình khối ống hay hình khối chữ nhật. Chim yến là loài động vật thích làm tổ trong những hang động có diện tích lớn nên kích thước mặt bằng nên dao động trong khoảng 150 – 200m và chim thành các tầng khác nhau.

 

Cửa ra vào của nhà nuôi chim

 

Đối với cửa ra vào của người, bạn chỉ nên xây một cửa duy nhất và nên xây một phòng nhỏ trung gian trước khi vào phỏng của chim. Còn cửa ra vào của chim, bạn nên mô phỏng theo hình ảnh hang động để chim yến có cảm giác thân thuộc hơn bằng cách sơn màu đen cho tối. Về kích thước, cửa ra vào của yến nhỏ nhất là 30 x 20cm (rộng x cao) và lớn nhất là 45 x 30cm và nên đặt ở phía trên để không gây cản trở lúc chim bay ra bay vào. 

 

Phòng của chim

 

 

Kích thước các phòng của chim có thể thay đổi đa dạng

 

Khi xây dựng nhà nuôi yến cần chia thành nhiều phòng với kích thước tối thiểu là 4 x 4m  và cao khoảng 3-4m. Nếu do điều kiện mà diện tích phòng nhỏ hơn thì bạn có thể bỏ vách ngăn giữa các phòng liền kề. Kích thước và kiểu dáng cửa giữa các phòng có thể thay đổi đa dạng. Nếu là cửa hình chữ nhật, bạn nên để kích thước 20 x 35cm, cửa hình tròn thì nên để đường kính là 20cm.

 

Lỗ thông tầng

 

Đa số các nhà nuôi chim yến đều có nhiều tầng và được thiết kế với một khoảng trống thông thẳng từ tầng trên cùng xuống dưới đất. Đây là khoảng không để chim bay lượn tự do giống như trong các khe sâu của hang đá và thông thường khoảng trống này rộng ít nhất là 2,2 – 2,5m. Nếu xây nhà rộng, bạn có thể tham khảo thiết kế lỗ thông tầng hình chữ L hoặc chữ T. 

 

Phòng chim lắp xà gỗ

 

Lắp thêm xà gỗ ở trần nhà được nhiều người lựa chọn khi xây nhà yến, đây được xem là phương pháp hỗ trợ tăng diện tích làm tổ cho chim yến rất tốt. Xà gỗ thường được gắn trực tiếp vào trần nhà và có bề dày khoảng 1,5 – 2cm, rộng 15 – 20cm. Kích thước bề rộng có thể thay đổi linh hoạt với điều kiện của từng vùng nhưng không nên nhỏ hơn 10cm và khoảng cách giữa các xà là 30cm và không được lung lay.

 

Sơn nhà và ánh sáng

 

 

Sơn màu trắng là lựa chọn tối ưu cho nhà nuôi yến

 

Trong tất cả các màu thì màu trắng vẫn là màu tốt nhất để sử dụng khi sơn nhà cho chim yến. Còn phía mặt bên trong, bạn có thể chỉ cần trát tường bình thường mà không cần quét vôi hay ve bởi màu của xi măng giống với màu hang động trong tự nhiên. Về cường độ ánh sáng trong nhà bạn không nên để quá sáng bởi chim yến thích sống ở chỗ tối.

 

Độ ẩm và nhiệt độ 

 

Trong tự nhiên, chim yến sống trong môi trường có nhiệt độ, độ ẩm đặc trưng và tương đối ổn định. Theo khảo sát, môi trường có độ ẩm từ 90 – 95% và nhiệt biến thiên từ 26 – 27 độ C là điều kiện lý tưởng để chim yến làm tổ và sinh sản. Bên cạnh đó đây cũng là hai yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý bởi nếu xây dựng nhà nuôi yến ở nơi có ẩm độ quá thấp tổ yến sẽ rất dễ bị bong ra.

 

Độ cao của căn nhà

 

 

Mẫu nhà nuôi yến 3 tầng

 

Đây là yếu tố giúp duy trì độ ẩm cũng như mức nhiệt ổn định cho nhà yến. Nhà nuôi yến nên xây theo chiều gió bởi nó có tác dụng thông gió giúp giữ được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mờ tối cần thiết. Bên cạnh đó, Sử dụng vỏ trấu và vỏ sò hến với độ dày khoảng 20cm sẽ giúp ổn định mức nhiệt, độ ẩm cũng như tránh tiếng ồn.

 

Hàng rào và khuôn viên

Nhà của chim nên có khuôn viên và sân lượn cho chim yến, kích thước sân ít nhất là 4 x 4m. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thiết kế hàng rào điện hoặc tường bê tông để chắn gió và tạo cảm giác an toàn trước khi chim bay vào nhà.  Trong khuôn viên bạn nên trồng thêm chuối, sung, keo dậu… để tạo không gian tự nhiên cho chim, tuy nhiên không nên trồng cây quá cao để tránh cản trở khi chim bay.

Trên đây là 10 điều bạn nhất định phải biết khi xây dựng nhà nuôi yến. Với nhiều năm kinh nghiệm và uy tín, PRONEST THÂN THI sẽ hỗ bạn thiết kế và thi công nhà nuôi yến tối ưu và phù hợp nhất.